Chế Độ Ăn Eat-clean Có Tốt Cho Sức Khoẻ Không?

Chế Độ Ăn Eat-clean Có Tốt Cho Sức Khoẻ Không?

"Một chế độ dinh dưỡng khoa học đóng góp hơn 70% thành công cho việc giảm cân hiệu quả". Và chế độ eat-clean là một trong những cách ăn uống giảm cân, giữ dáng hiệu quả nhất hiện nay. Nhưng liệu ăn eat clean có tốt cho sức khỏe không và các nguyên tắc khi ăn eat clean là gì?

1. Chế độ ăn eat clean là như thế nào?

Eat Clean là phương pháp ăn uống thay thế những thực phẩm có năng lượng rỗng, tinh bột hay chất béo bằng những thực phẩm xanh và sạch có nguồn gốc hữu cơ, ít chế biến nhằm giữ lại các giá trị dinh dưỡng quý giá vốn có của món ăn.

Đi đôi với việc luyện tập thể dục thì chế độ ăn eat clean thực sự là trợ thủ "đắc lực" thúc đẩy quá trình đào thải mỡ thừa nhanh chóng. Vì vậy, Eat Clean là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe, cho hệ tiêu hóa, bài tiết và giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. 

ăn eat clean có tốt không

2.  Những ai nên ăn eat clean?

Người chưa từng ăn Eat Clean sẽ thường xuyên mệt mỏi vì cơ thể phải bài tiết quá nhiều chất dư thừa, thậm chí mồ hôi thường nặng mùi hơn. Vì vậy, ai cũng có thể áp dụng chế độ ăn eat clean này để khỏe mạnh hơn, tươi trẻ hơn.

Chế độ ăn eat clean không cần kiêng khem quá mức, cũng không cần chế độ tập luyện cao. Cho nên, chế độ ăn "sạch" này thích hợp cho dân văn phòng, người bận rộn ít có thời gian luyện tập thể thao.

Đặc biệt, một số đối tượng nên áp dụng chế độ ăn này là người béo phì, những người quan tâm đến fitness, muốn giữ dáng, đẹp da như các vận động viên, gymer, yoga... 

3. Ăn eat clean đúng cách là như thế nào?

Nguyên tắc cơ bản khi ứng dụng chế độ ăn Eat Clean là chú ý về số lượng bữa ăn hàng ngày, và chọn lọc thực phẩm:

- Bạn nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 6 bữa nhỏ, như thế rất tốt cho việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. 

- Một nguyên tắc về dinh dưỡng trong bữa ăn chế độ Eat Clean đó là ăn protein nạc và carbohydrate nguyên cám, thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như dầu mè, dầu oliu, hạt hạnh nhân, hạt óc chó... Quan trọng nhất trong chế độ ăn Eat Clean là chất xơ, vitamin, chất dinh dưỡng và nguồn enzyme dồi dào từ trái cây tươi.

- Ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, cách chế biến món ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn eat-clean. Đó là các phương pháp hấp, áp chảo hay luộc để hạn chế tối đa lượng dầu mỡ không cần thiết.

- Đối với bất kỳ chế độ ăn chay, ăn kiêng hay ăn Eat Clean thì bạn cũng nên đảm bảo uống đủ nước, bởi vì các hoạt động trong cơ thể đều diễn ra trong môi trường có nước. Đó là chất xúc tác cho các phản ứng trong cơ thể diễn ra bình thường.

- Không nên quá lạm dụng rau củ quả khi áp dụng chế độ ăn Eat Clean. Theo tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo mỗi người lớn trưởng thành nên ăn khoảng 400 gam rau củ trái cây mỗi ngày.

- Trong chế độ ăn Eat Clean, bạn cũng không cần quá căng thẳng khi áp dụng chế độ này một cách hà khắc. Bạn có thể ăn "not clean" một hai bữa cuối tuần nhưng các ngày còn lại vẫn tuân thủ nghiêm túc nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

 

 

← Bài trước Bài sau →
Icon-Messager Messenger Icon-Instagram Instagram Lên đầu trang